Home / Tin tức / Ứng dụng hệ thống tưới tự động cho bưởi Tân Triều

Ứng dụng hệ thống tưới tự động cho bưởi Tân Triều

Ứng dụng hệ thống tưới tự động cho bưởi Tân Triều:

Mô hình ứng dụng kỹ thuật tưới tự động của vườn bưởi thời kỳ sản xuất  được thực hiện ở vùng bưởi đặc sản Tân Triều đã đem lại hiệu quả to lớn cho bà con nông dân, vừa tiết kiệm tiền, chi phí nhân công, lại tăng năng suất và chất lượng bưởi thương phẩm.

ung dung he thong tuoi tu dong cho buoi tan trieu

Vùng bưởi đặc sản Tân Triều ở huyện Vĩnh Cửu nằm cạnh sông Đồng Nai ,hàng năm được lượng phù sa của sông bổ sung dinh dưỡng cho đất và cũng là nguồn nước tưới quan trọng cho các nhà vườn trồng bưởi ở gần sông, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã xây dựng hệ thống tưới phun mưa cho vườn bưởi để tăng sự lựa chọn cho người dân địa phương và góp phần trong việc thâm canh cây bưởi.

Hệ thống tưới phun gồm đào mương dẫn nước từ sông Đồng Nai vào các vườn bưởi, sau đó dùng máy bơm điện bơm nước từ sông lên các mương và từ các mương lại bơm nước lên một loạt các béc tưới phun được gắn dưới tán cây bưởi mỗi tuần 1 lần vào mùa khô. Còn vào mùa mưa, nhờ hệ thống mương nói trên, nước mưa không đọng lại ở vườn mà thoát ra sông, tránh ngập lụt cho vườn cây gây thối rễ và một số bệnh hại cây bưởi.

Chính nhờ cách làm hệ thống tưới phun nói trên cộng với các biện pháp thâm canh như tăng cường bón phân hữu cơ, bón các chế phẩm cho bưởi ra trái mùa nghịch nên năng suất và chất lượng cây bưởi tăng rõ rệt. Cụ thể, ở năm thứ ba sau khi thực hiện, tình hình sinh trưởng và năng suất của cây bưởi được cải thiện và cao hơn so với lô đối chứng thông qua các chỉ tiêu: Số trái cây của mô hình là 82 trái/cây, cao hơn so với đối chứng hơn 20 trái/cây, dẫn đến sản lượng đạt 64kg/ cây/năm, cao hơn so với lô đối chứng 19 kg/cây/năm.

Bên cạnh năng suất thì hệ thống tưới tự động này còn giúp cho nhà vườn giảm chi phí công lao động hàng năm, chỉ khoảng 15% chi phí vận hành và giúp cây bưởi sinh trưởng tốt, năng suất cao, cải thiện môi trường của cây, hạn chế được sâu bệnh đặc biệt là nhện đỏ trong mùa khô, giảm được 1 phần chi phí thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên chi phí ban đầu cho lắp đặt hệ thống tưới khoảng trên 40 triệu đồng, điều này gây khó khăn ban đầu cho một số bà con nhưng hiệu quả của nó mang lại rất lớn.

Hiện các nhà vườn trong vùng bưởi Tân Triều được tập huấn về hệ thống tưới và cách vận hành hệ thống cũng như các biện pháp chăm sóc vườn bưởi. Hàng tuần có cán bộ kỹ thuật thăm điểm, theo dõi, tư vấn xử lý các tình huống trong quá trình chăm sóc cây bưởi. Hệ thống tưới được lắp đặt trong các điểm của mô hình hoạt động tốt, cung cấp đủ nước trong mùa khô, đảm bảo nhu cầu sinh trưởng sinh của cây.

Được biết, thương hiệu “Bưởi Tân Triều”, một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tân Triều đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận từ cuối năm 2006. Đây là thương hiệu trái cây đầu tiên của Đồng Nai được quảng bá trên thị trường trong và ngoài nước. Huyện Vĩnh Cửu hiện có hơn 700 ha bưởi, trong đó riêng vùng Tân Triều ở xã Tân Bình có khoảng 300 ha.

Để phát triển vùng bưởi Biên Hòa- đặc sản Tân Triều, tỉnh Đồng Nai và huyện Vĩnh Cửu đã triển khai kế hoạch phát triển vùng bưởi tập trung lên 1.000 ha thuộc địa bàn 8 xã ven sông Đồng Nai của huyện là Tân Bình, Bình Hòa, Bình Lợi, Thiện Tân, Tân An, Trị An, Hiếu Liêm và Phú Lý. 

Những lợi ích mà hệ thống tưới tự động mang lại luôn rất to lớn tuy nhiên chi phí ban đầu thường gây khó khăn cho đa số nông dân. 

Ứng dụng hệ thống tưới tự động cho bưởi Tân Triều
4.75 (95%) 4 votes
Hệ thống phun sương cho hoa, cho vườn ươmHệ thống tưới tự động cho cây thanh Long ở Bình ThuậnNông dân với giải pháp tưới nước tự động cho cây trồngỨng dụng hệ thống phun tưới tự động, chi phí thấp, hiệu quả cao

Yêu cầu

Địa chỉ Email và Số điện thoại của bạn sẽ được giữ bí mật. Những mục đánh dấu * là bắt buộc .

*

Số điện thoại