Home / Thành phần chủ yếu của hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Thành phần chủ yếu của hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt ngày nay được đa số bà con quan tâm và đưa vào ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp bởi những ưu điểm vượt trội so với phương pháp tưới thủ công theo kiểu truyền thống. Để làm nên một hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động ổn định và hiệu quả, thành phần chủ yếu của hệ thống tưới nước nhỏ giọt gồm những vật tư thiết bị gì?

Xem thêm: Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt và biện pháp khắc phục

Thành phần chủ yếu của hệ thống tưới nước nhỏ giọt gồm: các emitter được đặt trên ống nhánh (lateral) là ống phân phối nước cuối cùng được thiết kế để việc phân phối nước được đồng đều. Ống nhánh thường được lắp đặt bằng ống nhựa PVC hay PE. Thường chúng được đặt trên mặt đất, nhưng chúng có thể được chôn lấp đi. Đối với loại cây trồng theo hàng, trong ống nguồn của hệ thống tưới nhỏ, ống nhánh thường đảm nhận cả 2 vai trò ống dẫn và emitter.

thanh-phan-chu-yeu-cua-he-thong-tuoi-nuoc-nho-giotHình ảnh minh họa

Hệ thống này gồm các ống nhánh làm bằng loại ống có nhiều lỗ nhỏ li ti, ống có những lỗ khoan giống nhau hay ống có những emitter được đặt bên trong những khoảng cách đều. Mỗi nhà sản xuất thường cung cấp dữ liệu về độ dài cho phép của ống nhánh, áp lực khuyến cáo đối với từng loại ống. Các khuyến cáo được căn cứ trên đặc tính thủy lực của sản phẩm. Các emitter nối với các ống nhánh bằng các đoạn nối trong quá trình lắp đặt thường được đặt ở những vị trí đã định sẵn, chẳng hạn như ở vùng cần được tưới của cây.

Các ống nhánh được nối vào các ống phân phối (manifold) hay ống phụ (submain). Ống phân phối hay ống phụ đưa nước tưới một khu vực riêng biệt trên cánh đồng hay vườn cây, thường được đặt bằng ống dẽo, có thành trơn, không thể gấp lại, ống nhựa PE đen hay ống PVC dẽo có thể được đặt trên mặt đất. Chúng cũng có thể được lắp bằng ống PVC cứng chôn dưới mặt đất để bảo vệ khỏi ánh nắng phá hư và ngăn ngừa tảo phát triển bên trong làm nghẽn ống. Các thiết bị kiểm soát để điều chỉnh tốc độ nước chảy và áp suất thường được đặt trên ống phân phối hay ống phụ; đó là các valve và thiết bị hẹn giờ để tưới riêng cho từng khu vực.

Nước được ống chính (main line) dẫn đến toàn khu vườn hay cánh đồng. Ống chính thường là ống PVC màu trắng, cũng được chôn dưới đất để tránh ánh nắng hại. Ống phải được chọn lựa đúng để dùng riêng và chịu được áp suất thiết kế trong hệ thống.

Một trạm kiểm soát chính, thường được gọi là “đầu não kiểm soát”, thường được đặt gần nguồn nước. Một trạm kiểm soát tiêu biểu thường gồm máy bơm, valve ngăn nước chảy ngược về, hệ thống tiêm hóa chất để bón phân, chlorine hay các loại hóa chất khác và một tập hợp các hệ thống lọc nước, một valve chính và đồng hồ nước. Hệ thống tưới nhỏ có thể được điều khiển bằng tay hay có thể sử dụng bộ khiển tưới tự động. Việc điều khiển tự động có thể dùng cơ điện hay điện tử (Computer). Bộ phận điều khiển thường được đặt cạnh bên các thành phần khác của trạm kiểm soát. Chúng có thể kiểm soát valve chính, hệ thống tiêm hóa chất, các bộ lọc rửa bằng dòng nước ngược, valve từ tính, các thiết bị kiểm soát khác và các vị trí ở xa trong hệ thống. Dựa vào hệ thống, một phần hay toàn bộ các bộ phận có thể được tự động hóa.

Lời kết

Hệ thống tưới nhỏ giọt được thiết kế gồm có hệ thống cấp nước bằng động lực lấy nước từ giếng khoan, nước sau khi bơm lên được lọc bởi bộ lọc qua hệ thống ống chính, ống nhánh, ống tưới có các vòi nhỏ giọt cung cấp nước cho cây. Trong đó, bộ phận lọc, đồng hồ đo áp, bộ điều khiển, ống nhánh và ống tưới là các thiết bị nhập khẩu. Ống nhánh được bố trí chạy dọc theo hàng cây và các ống tưới được đặt vòng quanh gốc. Vòi nhỏ giọt được gắn trực tiếp lê trên thành ống hoặc bên trong ống tưới.

Thành phần chủ yếu của hệ thống tưới nước nhỏ giọt
4.63 (92.5%) 8 votes
Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt và biện pháp khắc phụcHệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dâu tây tăng năng suất trái caoMô hình tưới nhỏ giọt cho cây dưa leo đạt 800 kg/côngƯu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nướcHệ thống tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời ở Tiền GiangÁp dụng tưới nhỏ giọt cho vườn xoài tăng năng suất trái caoTưới nhỏ giọt, phương án cứu cây trồng trong mùa khô hạnTưới nhỏ giọt cho cây mía đạt năng suất 150 tấn/haỨng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào sản xuất nông nghiệpTưới nhỏ giọt đem lại lợi ích gì cho bà con nông dân

Yêu cầu

Địa chỉ Email và Số điện thoại của bạn sẽ được giữ bí mật. Những mục đánh dấu * là bắt buộc .

*

Số điện thoại