Home / Tăng năng suất hạt với tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước ở cây cà phê

Tăng năng suất hạt với tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước ở cây cà phê

Hiện nay biện pháp tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước ở cây cà phê do các nhà Khoa Học của Viện Nghiên Cứu đã đưa ra khẳng định hiệu quả kinh tế khi ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê ở các vùng núi Tây Nguyên.

Xem thêm: Hiệu quả của phương pháp tưới nhỏ giọt ở vùng mía Lam Sơn (Thanh Hóa)

tang nang suat hat voi tuoi nho giot tiet kiem nuoc o ca pheẢnh minh họa

Ưu điểm của kỹ thuật này là tiết kiệm được toàn bộ công lao động kéo ống, cầm ống, cào lá và bón phân. Đây là kỹ thuật tưới khá tiết kiệm và phù hợp với địa hình, khí hậu, điều kiện nguồn nước và tập quán canh tác của bà con nông dân trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Không chỉ đơn giản dễ lắp đặt, mà còn hạn chế sự tổn thất mất nước do bốc hơi vì tiêu phân ngắn cường độ phun mưa vào diện tích khoảng không gian làm ướt. Có thể được điều chỉnh phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Không tạo nên dòng chảy mặt đất, không phá vỡ cấu tượng đất do tia phun hạt nhỏ, do toàn bộ hệ thống đường ống đặt ngầm được thức hiện theo từng cơ sỏ nên thuận tiện cho việc chăm sóc và canh tác cây cà phê. Nên dễ dàng tự động hóa toàn bằng các bộ điều khiển tưới tự động được lập trình bằng máy tính, tiết kiệm sức lao động và nâng cao năng xuất tưới.

Tùy theo nhu cầu sử dụng nước mà người quản lý hệ thống điều chỉnh nhu lượng, áp lực thông qua van khống chế tạo ở đầu các đường ống. Nước có áp lực chuyển động trong các đường ống đến thiết bị tưới để cung cấp cho cây trồng. Thiết bị tưới phun mưa khi có dòng nước áp lực đi đến đập vào mặt chắn hay cánh quay sẽ phân xé dòng nước phun ra không khí ở dạng các hạt mưa nhỏ.

Hệ thống tưới nhỏ giọt kiết kiệm nước đòi hỏi phải sử dụng nguồn nước sạch khắt khe như tưới nhỏ giọt, hay tưới theo tầng đất và có thể điều chỉnh lượng nước ở mức ra cao lên đến 120 ml cho 1h. Tức là lần tươi đầu chỉ cần tưới tối đa 4- 5h để tưới đủ lượng nước cho cây cà phê ra hoa hiệu quả và tập trung.

Phương pháp tưới tiết kiệm nước không chỉ chủ đông cho nước cho cây cà phê mà còn có thế bón phân vào nước cho phép cung cấp dinh dưỡng cho cây một cách chính xác và đủ nước cho những nơi đất ẩm ướt và tập trung nhiều rễ nhất. Đồng thời chủ động thời điểm bón phân mà không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Việc bón phân qua hệ thống tưới nước tiết kiệm đã làm tăng hiệu lực sử dụng phân bón. Giảm thất thoát phân, giảm suy thoái và ô nhiễm môi trường.

Như vậy hệ thống tưới tiết kiệm hoạt động theo nguyên tắc, nước được máy bơm đẩy lên từ một nguồn nước cố định như giếng, ao hồ. Sau khi hút phân đã hòa tan trong bể chứa phân nước sẽ đi theo nguồn nước đến từng cây. Ở mỗi cây sẽ có 1 vòi phun và vòi béc ở đầu để có thể phân tán lượng nước đều quanh gốc. Bộ cấp phân tự động gọn nhẹ để có thể tháo lắp tự động. Ở 2 đầu có gắn phút để nối với đường ống dẫn nước, ngoài ra còn có van để có thể điều chỉnh nhu lượng phân cung cấp cho cây.

Việc bón phân qua hệ thống tưới nước tiết kiệm, giúp cung cấp phân bón kịp thời cho cây, đồng thời làm tăng hiệu xuất sử dụng phân bón cho cây trồng.

Theo các tài liệu nghiên cứu của Viện thì hệ thống tươi nước tiệt kiệm và bón phân theo nước cho cây cà phê, tiết kiệm hơn so với phương pháp tưới nước truyền thống, tiết kiệm từ 20 – 30 % lượng nước tưới và phân bón, tiết kiệm công lao động và điều quan trọng là chủ động được thời gian bón phân mà không phụ thuộc vào thời tiết.

Với nhưng ưu điểm là giá thành lắp đặt rẻ hơn so với một số biện pháp tưới khác mà lại không kém nguồn nước chất lượng cao, không bị tắc ống do chất lượng phân … Nên hệ thống tưới tiết kiệm và bón phân theo nước đang là hình thức tiên tiến phù hợp với địa hình và khí hậu, chất lượng nước và chất lượng phân bón trên vùng đất Daklak.

Tăng năng suất hạt với tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước ở cây cà phê
5 (100%) 2 votes
Hiệu quả của phương pháp tưới nhỏ giọt ở vùng mía Lam Sơn (Thanh Hóa)Thí điểm hệ thống tưới nhỏ giọt trên cây có múi ở Bắc GiangTăng năng suất cây trồng nhờ hệ thống tưới nhỏ giọtHiệu quả kinh tế sau khi ứng hệ thống tưới nhỏ giọt ở cây tiêuMô hình tưới nước nhỏ giọt cho vườn bưởi ở tỉnh Đắk NôngHiệu quả kinh tế khi ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây bưởi

One comment

  1. Cần mua hệ thống tưới nhỏ giọt cho hồ tiêu

Yêu cầu

Địa chỉ Email và Số điện thoại của bạn sẽ được giữ bí mật. Những mục đánh dấu * là bắt buộc .

*

Số điện thoại