Home / Uncategorized / Lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cần chú ý những vấn đề gì?

Lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cần chú ý những vấn đề gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị tưới, hình thức tưới khác nhau, dẫn đến nhiều bà con khó lòng xác định được đâu là hệ thống, thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu cây trồng, và trong khả năng đầu tư của mình. Vậy khi bà con có nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cần chú ý những vấn đề gì để tiết kệm chi phí đầu tư và có một thệ thống tưới đáp ứng được nhu cầu nước của cây. Dưới đây, chúng tôi xin phép được đưa ra một số yếu tố cơ bản làm căn cứ lựa chọn hệ thống tưới tự động. Kính mong bà con tham khảo và có quyết định đúng đắn.

Xem thêm: Nên chọn hệ thống tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt

Việc lắp đặt hệ thống tưới nước tự động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác trồng trọt. Theo kinh nghiệm của chúng tôi trong việc triển khai các hệ thống tưới, khi thiết bị có bán kính càng lớn, thường có chi phí càng thấp. Đối với một số loại cây có giá trị kinh tế thấp hơn như mía, mì, bắp… nên cân nhắc ứng dụng hình thức tưới di động.

lap-dat-he-thong-tuoi-nuoc-tu-dong-can-chu-y-nhung-van-de-giHình ảnh minh họa

1. LỰA CHỌN HÌNH THỨC TƯỚI: tưới nhỏ giọt hay tưới phun mưa, tưới trên tán cây, hay tưới dưới gốc. Phụ thuộc vào đặc điểm cây trồng, nguồn nước, kinh phí….

LỰA CHỌN HÌNH THỨC TƯỚI: tưới nhỏ giọt hay tưới phun mưa, tưới trên tán cây, hay tưới dưới gốc. Phụ thuộc vào đặc điểm cây trồng, nguồn nước, kinh phí…Các loại cây thích hợp với hình thức tưới phun mưa như: cây cà phê, cây Hồ tiêu, cây Thanh Long, Cây Mía, cỏ voi, các loại cây hoa màu và lương thực như bắp, khoai các loại, đậu tương, đậu phộng…. Một số loại thích hợp cho tưới nhỏ giọt như cà chua, dưa trồng trong chậu, nho…

2. XÁC ĐỊNH NHU CẦU TƯỚI CỦA LOẠI CÂY TRỒNG: độ đồng đều của nước có ảnh hưởng nhiều hay ít đến sự phát triển của cây trồng; vấn đề cỡ hạt nước có ảnh hưởng gì đến cây trồng, lưu lượng nước bao nhiêu là đủ, cấu trúc của bộ rễ… Một số loại đầu tưới có cỡ hạt rất lớn, ngược lại có loại cỡ hạt nhỏ mịn. Hầu hết các loại thiết bị khó đạt được độ đồng đều 100%, mà thường chỉ 80-90% (đối với các hãng lớn, họ có thể tính toán được tương đối chính xác lưu lượng và độ đồng đều).

3. LỰA CHỌN ĐƠN VỊ TƯ VẤN, CUNG CẤP THIẾT BỊ: Nhiều bà con tự mua thiết bị ngoài chợ rồi về tự lắp đặt nhưng cho kết quả không như mong đợi vì làm các thiết bị hoặc là kém chất lượng, hoặc là không có tư vấn chính xác khiến hệ thống không phát huy hết tác dụng.

4. YÊU CẦU NHÀ TƯ VẤN CUNG CẤP CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN: lựa chọn phương pháp lắp đặt, thiết kế hệ thống tưới tự động, tính toán công suất máy bơm, tính toán cỡ đường ống nước; xác định chi phí cần đầu tư (gồm chi phí thiết bị đường ống, thiết bị tưới, chi phí lắp đặt)…

5. XÁC ĐỊNH CÁC THÔNG SỐ ĐẦU RA TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ – LẮP ĐẶT: các thông số đầu ra như tính toán độ đồng đều của hệ thống tưới, độ đồng đều càng cao càng tốt; tính toán lưu lượng và thời gian tưới; tính toán chi phí tưới (chi phí tưới cho mỗi hecta một năm, một tháng…)

6. VẤN ĐỀ CƠ GIỚI HÓA, QUY MÔ ĐỒNG RUỘNG: Đối với tưới các cánh đồng lớn, thường yêu cầu cơ giới hóa trong công tác gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch, khi đó đòi hỏi các thiết bị có bán kính tưới lớn, hoặc ứng dụng các biện pháp tưới Pivot, tưới bằng xe tự cuốn…

7. CHI PHÍ ĐẦU TƯ, CHI PHÍ VẬN HÀNH: Về chi phí, bà con lưu ý tính toán tới tổng đầu tư thay vì tính giá của từng thiết bị. Trên thị trường có những thiết bị chỉ vài ngàn đồng/đầu tưới, có loại vài trăm thậm trí tiền triệu. Nhưng ngoài đầu tưới thì chi phí đường ống cũng rất lớn. Có những bà con tự chế hệ thống tưới cho Thanh Long bằng hệ thống đường PVC tự đục lỗ, chi phí lên tới 70-80 triệu/hécta, trong khi đó đầu tư một hệ thống với bán kính khoảng 14-15m chỉ hết khoảng 30-40 triệu/hécta. Chi phí vận hành cũng cần được xem xét đến như chi phí dầu, chi phí sửa chữa, thay thế, chi phí nhân công vận hành hệ thống…

Theo kinh nghiệm của chúng tôi trong việc triển khai các hệ thống tưới, khi thiết bị có bán kính càng lớn, thường có chi phí càng thấp. Đối với một số loại cây có giá trị kinh tế thấp hơn như mía, mì, bắp… nên cân nhắc ứng dụng hình thức tưới di động.

8. CÁC LƯU Ý KHÁC: như tuổi thọ của hệ thống, các vấn đề gặp phải trong quá trình vận hành như tắc nghẹt, hỏng hóc, các tài liệu tham khảo và chế độ bảo hành…Kính chúc bà con có được hệ thống tưới tự động ưng ý nhất.

Lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cần chú ý những vấn đề gì?
4.43 (88.57%) 7 votes
Kỹ thuật chăm sóc cây Triệu Chuông ra nhiều hoaCách chăm sóc Dạ Yến Thảo đúng kỹ thuậtQuy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc Tùng La HánKỹ thuật chăm sóc cây vú sữa ghép cho năng suất trái caoCây cà chua, kỹ thuật trồng và chăm sóc như thế nào?Kỹ thuật chăm sóc hoa mai nở đúng dịp tếtCách trồng và chăm sóc cây Cam Canh cho năng suất trái caoKỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh cho năng suất caoKỹ thuật chăm sóc cho cây hồ tiêu sau khi thu hoạchKỹ thuật tưới nước cho vườn lan và những gì bạn chưa biết?

14 yêu cầu đã tiếp nhận

 1. Anh mình có trồng vườn cà phê rộng khoảng 01Ha, có khoảng 1000 gốc cà phê (có xen kẽ trà) ở Bảo lộc. Mình muốn mua hệ thống tưới tự động cho 01 Ha này. Xin báo giá dùm mình các thiết bị (bơm, bộ định giờ….), các đường ống cần thiệt phải đầu tư cho 1000 gốc cà phê này.

  Cảm ơn!

  • mình có 4000m2 đất đang trồng tiêu địa hình bằng phẳng, có khoảng 810 gốc tiêu, mình muốn mua hệ thống tưới tự động cho vườn tiêu này , nguồn nước của mình là nước suối đã có bơm. xin cho mình biết các thiết bị cần thiết và báo giá

 2. Anh mình đã trồng cà phê trên diện tích 01 Ha, khoảng 1000 gốc cà phê (xen kẽ với trà) ở tại Bảo Lộc. Mình muốn mua hệ thống tưới nước tự động cho 1000 gốc cà phê này : a/ Thiết bị (bơm, bộ định giờ,…..), b/ Bộ đường ống, c/ Và các thiết bị cần thiết khác cần có.
  Xin báo giá toàn bộ hệ thống tưới nước tự động này.

  Cám ơn!

 3. tôi có diện tích cỏ và cây 14.000m2 (có bồn rộng 10m, có bồn hẹp 0,5m) , hiện tại 2 nv của tôi tưới không đảm bảo lượng nước nên cỏ vàng, tôi cần báo giá lắp đặt ht tưới tự động có hẹn giờ, công ty báo giá cho tôi nhé cả tưới phun và tưới nhỏ giọt.
  Cám ơn.

  • Chào quý công ty !
   Tôi có số đất 8.000 m2 trồng cây ăn trái – cần hệ thống tưới dạng phun sương, như vậy nhờ công ty cho chi tiết giá từng khâu lắp đặt hệ thống, chi tiết giá vật tư thời điểm hiện tại (tháng 6/ 2016). Chân thành cảm ơn

 4. Minh co mảnh vườn rộng 400m, trồng rau và cây an quả, mình muốn lắp đặt hẹe thống tưới như trên, ban co thể tư van và lắp đặt mình không?

 5. Em muốn lắp đặt thiết bị tưới tự động cho vườn bạc hà. Công ty tư vấn và báo giá cho em nha.

 6. Tôi dự định đầu tư 1ha trồng bưởi. Có nguồn nước tự nhiên sẵn có (kênh thủy lợi cách 300m, mực nước cao hơn rẫy 10 -20m). Xin hỏi lựa chọn hình thức tưới nào là phù hợp với cây bưởi. Chi phí đầu tư 1ha khoảng bao nhiêu

 7. Cần tư vấn xây dựng hệ thống tưới cỏ 2ha xen trong vườn cao su con ở huyện Châu Thành, Tây Ninh.

 8. e muốn lắp đặt hệ thống phun mưa trên diện tích 1000m2 . vậy tổng chi phí lắp đặt là bao nhiêu vậy ạ ?

 9. Tôi có 6500mét vuông đất trồng cam , tôi muốn lắp đăt hệ thống tưới phun sương , chi phí là bao nhiêu , hệ thống ông tưới pvc gì ,xin báo giá

 10. Chào công ty ạ, em thuộc công ty xây dựng Tradeco, hiện tại bên em có theo 1 cái dự án xây dựng nghĩa trang liệt sỹ ở hooc môn,Trong đó nghĩa trang này yêu cầu có hệ thống tưới cỏ tự động, mà công ty thì không chuyên về mảng này, em có thể nhờ công ty tư vấn giúp với ạ. Chi phí cho hệ thống này khoảng bao nhiêu ạ.
  tổng diện tích của nghĩa trang này 1.48 ha.
  Em cảm ơn ạ

 11. toi trong khoang 2000 mét vuông rau má đông trên nền dất ruộng. môi liêp rong khoang 3 met. xin tu van jup toi cách lăp đặt hê thông tuoi và chi phí khoang bao nhiêu. nếu có hiệu quả tôii sẽ nhân rộng ra cho 8000 mét vuong còn lại trên miếng ruông. toi ở giồng riềng, tỉnh kiên giang.

 12. cho minh hoi 10000m2 -1ha trong cỏ vay thi minh bắt hệ thống tuoi nhu the nao.gia khoang bao nhieu tiền

Yêu cầu

Địa chỉ Email và Số điện thoại của bạn sẽ được giữ bí mật. Những mục đánh dấu * là bắt buộc .

*

Số điện thoại