Home / Kỹ thuật tưới nước cho vườn lan và những gì bạn chưa biết?

Kỹ thuật tưới nước cho vườn lan và những gì bạn chưa biết?

Nếu dùng nước máy để tưới thì phải ứng dự trữ để cho bay hết Clo. Để điều hòa độ ẩm người trồng lan phải biết cần tưới nước như thế nào cũng như tưới nước vào lúc nào. Phải biết loài lan nào cần nhiều nước, loại nào cần ít nước, loài lan nào cần nước có độ ph cỡ bao nhiêu loại nào chịu được nước có hơi kiềm,  loại lan nào thiếu được nước có hơi axit. Vậy kỹ thuật tưới nước cho vườn lan như thế nào?

Xem thêm: Cách tưới nước và bón phân cho Lan đúng kỹ thuật và tiết kiệm

ky thuat tuoi nuoc cho vuon lan va nhung gi ban chua biet

Hình ảnh minh họa

Nước tưới phải tuyệt đối không mặn, không có phèn,  không có vôi và cũng không có clo.. v. v nếu dùng nước máy để tưới thì phải ứng dự trữ để cho bay hết clo. Cách tưới nước cũng có nhiều cách, nhưng quan trọng nhất là phải tưới phun sương.
1. Nếu trồng có ít chậu lan thì khỏi cần tưới, mà chỉ cần nhúng cả chậu lan vào trong xô nước rồi treo lên là được.
2. Tưới bằng bình xịt nông nghiệp trồng cả vài trăm chậu có thể tưới bằng bình  xịt bơm tay.  Cần điều chỉnh bec cho tia nước phun đều, vòi phun quá mạnh làm hư gãy lá lan.
3. Vườn lan lớn phải tưới bằng máy bơm lớn có bec phun tự động, hoặc phải thiết kế hệ thống truyền nước đi khắp giàn lan, khung gắn béc phun sương điều khắp vườn lan. Cũng có thể đặt ống nước cho phun sương từ dưới đất lên vừa khỏi chậu lan. Cách này không làm ướt hoa lan nở. Hoa sẽ lau tàn hơn, và nước tưới cũng không bị hâm nóng khi phải tưới vào buổi trưa.
Cũng có thể đặt các loại béc tự động phun từ gần đến xa, rồi từ xa đến gần như tưới cỏ ở các công viên.
Tùy theo quy mô của từng giàn lan mà thiết kế các hệ thống phun sương một cách phù hợp.
4. Mưa cũng là nguồn nước tưới trời cho, ngày mưa không cần phải tưới. Nhưng phải để ý vì có khi trong nước mưa có nhiều chất lạ như axit và khoáng chất tro của núi lửa bay từ xa đến. Gặp các trường hợp này phải lập tức tưới nước để xả hết các chất lạ ấy, kể cả sương muối.
Việc chúng ta tưới nước mỗi ngày mà không để ý khô chậu hay chưa sẽ làm cây lan dễ chết, Vì cây lan thừa nước sẽ không ra rễ mới, độ ẩm trong chậu ngày càng tăng cao, nước dư làm úng, chết rễ.

Kỹ thuật tưới nước cho vườn lan và những gì bạn chưa biết?
5 (100%) 3 votes
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mắc Ca cho năng suất caoKỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây bưởi diễnChia sẽ kinh nghiệm về trồng chuối cho năng suất caoKỹ thuật chăm sóc và bón phân cho thanh long ruột đỏỨng dụng tưới phun mưa trên rau ăn lá, tưới nhỏ giọt cho hoa hồngNên chọn hệ thống tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọtHiểu thế nào là hệ thống tưới tự động ngoài trời?Hiệu quả khi ứng dụng hệ thống tưới tự động ở Lý SơnƯu nhược điểm hệ thống tưới tự động phun mưaCách tưới nước và bón phân cho Lan đúng kỹ thuật và tiết kiệm

One comment

 1. Chúng tôi đang cần tư vấn hệ thống tưới tốt nhất cho vườn cam, những đặc điểm của vùng trồng cam
  – Vùng đất khô căn, nguồn nước rất hạn chế, phải sử dụng hồ chứa.
  – Cây trồng: Cam và cây có múi khác
  – Diện tích là 3ha
  – Điện có sẳn; dòng điện 1 pha
  – Địa hình đồi dốc.

  Vui lòng tư vấn giúp về:
  – Chi phí đầu tư
  – phương pháp tưới hiệu quả nhất.
  – Hệ thống tưới cần chuẩn bị những gì?
  – Vật tư, máy móc công suất thế nào? .v.v.v

  Trân trọng!

Yêu cầu

Địa chỉ Email và Số điện thoại của bạn sẽ được giữ bí mật. Những mục đánh dấu * là bắt buộc .

*

Số điện thoại