Home / Uncategorized / Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho thanh long ruột đỏ

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho thanh long ruột đỏ

Việc chăm sóc cây thanh long năm đầu tiên là quan trong, quyết định tỷ lệ sống và cho năng xuất, chất lượng và hiệu quả. Những công việc cần tiến hành sau khi trồng được thực hiện như thế nào? kỹ thuật chăm sóc và bón phân phải ra làm sao phù hợp với từng loại đất và khí hậu vùng miền.

Xem thêm: Cách tưới nước và bón phân cho Lan đúng kỹ thuật và tiết kiệm

ky thuat cham soc va bon phan cho thanh long ruot doHình ảnh minh họa

Những kỹ thuật chăm sóc cho cây thanh long ruột đỏ cần thực hiện:

1.  Tưới nước: Thanh long là cây chịu hạn, tuy nhiên trong điều kiện nắng hạn kéo dài nếu không đủ nước tưới sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng phát triển của cây và  quả nhỏ, năng suất thấp. Biểu hiện của sự thiếu nước ở cây thanh long là: cành mới hình thành ít, sinh trưởng rất chậm, cành bị teo tóp và chuyển sang màu xanh vàng. Nếu để thiếu nước khi ra hoa, tỷ lệ rụng hoa cao, trái nhỏ. Do đó, cần tưới nước thường xuyên đảm bảo đủ độ ẩm cho cây phát triển. Cần lưu ý thực hiện tốt việc tiêu nước – chống úng cho cây vào mùa mưa. Hiện nay với công nghệ tưới tự động hiện đại, được nhập khẩu 100% từ Đức, hệ thống tưới tự động cho thanh long đã được áp dụng tại Huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận. Năng suất trái tăng rõ rệt, chi phí tưới tiêu thấp, đãm bảo lượng nước tưới.

2. Tủ gốc: Dùng rơm, rạ, cỏ khô, rễ bèo tây, vỏ trấu… tủ cách gốc khoảng 5-10cm. Mục đích tránh cỏ dại, giữ ẩm đồng thời chất tủ sẽ cung cấp cho đất một lượng mùn và dinh dưỡng đáng kể sau khi bị phân hủy.

3. Cỏ dại: Tiến hành làm sạch cở dại đinh kỳ, kết hợp bón phân. Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây thanh long và là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần cày bừa và phơi đất trước khi trồng. Sau khi trồng thanh long, trong thời gian đầu có thể tận dụng đất bằng cách trồng xen giữa hai hàng cây các loại cây màu như: lạc, đậu, đỗ… vừa tăng thu nhập vừa hạn chế cỏ dại. Ngoài ra trước mỗi đợt bón phân cần làm sạch cỏ xung quanh gốc. Có thể kết hợp làm cỏ thủ công với việc sử dụng các loại thuốc trừ cỏ được phép sử dụng.

4. Tạo tán:

– Mục đích của tạo tán là tạo cho cây có bộ khung cơ bản, đảm bảo phân bố đều trụ, tạo thông thoáng  giúp cây sinh trưởng mạnh, hạn chế sâu bệnh và kết hợp tỉa bỏ cành không hiệu quả,  dưỡng những cành hữu hiệu tạo năng suất và ổn định, đồng thời kéo dài giai đoạn kinh doanh của cây.

– Cách tiến hành: Giai đoạn sau khi trồng, tỉa tất cả các cành chỉ để lại một cành phát triển tốt, dùng dây buộc cột áp sát mặt phẳng cành thanh long vào mặt trụ. Từ mặt đất tới đỉnh trụ. Trên giá đỡ đỉnh trụ, tỉa cành theo nguyên tắc 1 cành mẹ để lại 1-2 cành con phân chia các cành đều theo 4 phía, chọn cành sinh trưởng mạnh, phát triển tốt, tỉa bỏ các cành tai chuột (bánh mì), cành ốm yếu, cành sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, các cành nằm khuất trong tán không nhận được ánh sáng. Khi cành dài 1,2-1,5m (cách mặt đất 30-40cm) bấm đầu cành giúp cành phát triển tốt và nhanh cho trái.

*. Phân bón: ( Lượng phân bón tính cho 1 trụ cho năm đầu tiên)

– Lượng bón:

+  Phân hữu cơ: 5-10 kg phân chuồng hoai hoặc 1kg phân hữu cơ vi sinh

+ Phân vô cơ: 0,5kg lân super/lân + 250g Ure + 250g DAP hoặc thay thế phân đơn bằng phân NPK 16-16-8 hoặc phân chuyên dụng NPK: 25-20- 15 + TE):  khoảng 600 – 800g/1trụ.

– Cách bón:

+ Phân hữu cơ và phân lân (bón 2 lần): Lần 1 được bón trước khi trồng, lượng bón 1/2lượng phân chuồng hoai và toàn bộ lượng lân trộn đều trong hố trước khi trồng 10-15 ngày. Lần 2 bón sau trồng 5-6 tháng, thường bón đầu mùa mưa, bón lượng phân còn lại. Dùng cuốc xới xung quanh trụ cách gốc 20- 30cm, sau đó rải phân rồi lấp đất kín phân.

+ Phân vô cơ: Bón lần đầu sau trồng 30 ngày, sau đó mỗi tháng bón 1 lần, lượng bón mỗi lần/trụ: 25g Ure + 25g DAP hoặc bón 60-80g phân NPK.

Bón rải đều phân xung quanh cách gốc 20cm kết hợp xới đất, tưới nước, làm cỏ,  tủ gốc giữ ẩm (hoặc có thể hòa nước tưới).

Ngoài ra có thể phun bổ sung phân bón lá Đầu Trâu 502 và tưới  gốc bằng chế phẩm Komix định kỳ 15-20 ngày/1lần để tăng khả năng ra rễ và phát triển thân cành của thanh long.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại: Thường xuyên theo dõi và phát hiện, phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời.

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho thanh long ruột đỏ
4 (80%) 4 votes
Ứng dụng tưới phun mưa trên rau ăn lá, tưới nhỏ giọt cho hoa hồngNên chọn hệ thống tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọtHiểu thế nào là hệ thống tưới tự động ngoài trời?Hiệu quả khi ứng dụng hệ thống tưới tự động ở Lý SơnƯu nhược điểm hệ thống tưới tự động phun mưaCách tưới nước và bón phân cho Lan đúng kỹ thuật và tiết kiệm

Yêu cầu

Địa chỉ Email và Số điện thoại của bạn sẽ được giữ bí mật. Những mục đánh dấu * là bắt buộc .

*

Số điện thoại