Home / Uncategorized / Hiệu quả khi ứng dụng hệ thống tưới tự động ở Lý Sơn

Hiệu quả khi ứng dụng hệ thống tưới tự động ở Lý Sơn

Hiệu quả khi ứng dụng hệ thống tưới tự động ở Lý Sơn: 

Tiết kiệm tối đa nhân công, thời gian tưới nước, chi phí mua nhiên liệu chạy máy bơm… Hiệu quả kinh tế do hệ thống tưới tự động mang lại, đã khiến một bộ phận nông dân Lý Sơn trở thành những chủ nhân của công nghệ tưới nước hiện đại này trên ruộng của mình.

hieu qua khi ung dung he thong tuoi tu dong

Vài năm trước, với mô hình thí điểm trên diện tích vài hecta, đến nay một bộ phận nông dân ở Lý Sơn đã không ngừng đầu tư sử dụng phương pháp phun tưới tiên tiến này. Giờ đây, trên khắp các cánh đồng ở Lý Sơn, dễ dàng nhận thấy những vòi nước nhấp nhô khắp mặt ruộng, nước phun trắng xóa. Bóng dáng hàng chục nông dân với những vòi nước kéo lê trên ruộng để tưới nước cho cây trồng từ lúc nửa đêm cho đến chập tối không còn nữa. Hầu hết diện tích đất canh tác ở Lý Sơn hiện nay dùng phương pháp tưới tự động đều do người dân tự đầu tư. Trên nhiều cánh đồng lớn như đồng Sũng (ở thôn Tây, An Vĩnh), đồng Mô (ở thôn Đông, An Hải)… nông dân chủ yếu sử dụng hệ thống phun tưới này.

hieu qua khi ung dung he thong tuoi tu dong 2
Với những hiệu quả mang lại rất thiết thực, giúp nông dân giảm bớt khó khăn, nhưng để đầu tư hệ thống tưới tự động có chi phí không ít. Mỗi sào đất cần khoảng 4 -5 triệu đồng để lắp đặt. Việc đầu tư này tương đối lớn, tuy nhiên hiệu quả mang lại không nhỏ. Một nông dân ở xã An Vĩnh tính toán, trước đây, với 5 sào đất trồng hành tỏi, gia đình ông phải vận động cả nhà đi tưới nước suốt ngày. Mỗi tuần tưới 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 30 phút cho một sào. Còn bây giờ, chỉ một người là có thể tưới hết diện tích. Thời gian tưới chỉ trong vòng 15 phút là xong một sào ruộng. Với việc tiết kiệm được thời gian tưới nên tiền nhiên liệu để mua dầu chạy máy bơm cũng giảm đi nhiều.

Ở Lý Sơn có khoảng hơn 300ha đất sản xuất nông nghiệp. Diện tích ít ỏi này đã được nông dân xen canh, thâm canh với tầng suất rất lớn. Do vậy, nguồn nước tưới cho sản xuất những năm gần đây luôn là vấn đề nan giải. Xuất phát từ khó khăn về nguồn nước và tăng tính hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất ít ỏi, nông dân Lý Sơn dần tiếp cận và sử dụng thiết bị phun tưới tự động ngày càng phổ biến, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần phát triển ngành nông nghiệp với các cây trồng chủ lực là hành và tỏi, đồng thời tiết kiệm được nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm trên đảo.

hieu qua khi ung dung he thong tuoi tu dong 3

Sự chủ động của nông dân Lý Sơn trong việc áp dụng khoa học công nghệ hiện đại trong thời gian qua là tín hiệu đáng mừng. Với những hiệu quả trước mắt và lâu dài do công nghệ phun tưới tự động mang lại, nông dân Lý Sơn rất cần sự quan tâm hỗ trợ vốn của Nhà nước để tiếp tục đầu tư hệ thống tưới tự động này.

Hiệu quả khi ứng dụng hệ thống tưới tự động ở Lý Sơn
5 (100%) 3 votes
Ưu nhược điểm hệ thống tưới tự động phun mưaCách tưới nước và bón phân cho Lan đúng kỹ thuật và tiết kiệm

4 yêu cầu đã tiếp nhận

  1. Mình co 300m2 đất (15×20m),mình muốn nhờ tư vấn và cho mình bản vẽ cũng như những dụng cụ thiết bị cần thiết để thực hiện,mình muốn tự thực hiện,nếu được giúp đỡ tận tình thi mình xin chân thành cám ơn.

  2. Minh có 2000m2 đất trồng rau mình muốn tư ván và bản vẽ hẹ thông tưới, xin cảm ơn

  3. Mình muốn đtư hệ thống tưới nước phun sương cho 1500m2 vườn ươm giống thì mua ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?
    Mình o Thanh Hóa

  4. Nhà mình có 80 gốc Bưởi Hồng, mình trồng được 20 tháng. cây đang phát triển bình thường. Cho mình hỏi đối với cây bưởi thì hệ thống tưới nhỏ giọt hơn hay là phun mưa? Chi phí của từng loai là bao nhiêu? Xin tư vấn giúp! Cảm ơn.

Yêu cầu

Địa chỉ Email và Số điện thoại của bạn sẽ được giữ bí mật. Những mục đánh dấu * là bắt buộc .

*

Số điện thoại