Home / Kỹ thuật chăm sóc cây / Cách tưới nước và bón phân cho Lan đúng kỹ thuật và tiết kiệm

Cách tưới nước và bón phân cho Lan đúng kỹ thuật và tiết kiệm

Cách tưới nước và bón phân cho Lan đúng kỹ thuật và tiết kiệm:

Cách tưới nước và bón phân cho Lan ai cũng nghĩ là đơn giãn. Nhưng đi sâu vào kỹ thuật tưới cũng như cách bón phân cho lan đúng với kỹ thuật chăm sóc cây thì có nhiều thông tin bạn cần phải biết. Tưới tự động xin gửi đến các bạn một số phương pháp tưới cho hoa lan:

cach tuoi nuoc va bon phan cho lan dung ky thuat va tiet kiem

 

Luôn luôn nhớ rằng nếu không tưới trong vòng một tháng cây lan chỉ bị khựng lại chứ không chết, ngược lại nếu tưới hàng ngày sẽ bị thối rễ và chết. Ở trong rừng núi có khi mấy tháng mưa liền liền mà lan vẫn không sao vì bám vào cành cây cho nên rễ không bị úng nước như trồng ở trong chậu, và nếu không mưa lan cả tháng lan vẫn tươi tốt vì ở đó độ ẩm rất cao.

Vậy bao nhiêu lâu chúng ta tưới một lần? Mỗi tuần một lần hay hai lần? Một tuần hay hai tuần một lần? Vấn đề này tùy theo kinh nghiệm và phụ thuộc vào những điều kiện dưới dây:

Thời điểm vào mùa hè hay mùa đông? Nhiệt độ cao hay thấp?

Nơi để lan ở trong chỗ rợp mát hay ngoài nắng? chỗ đó gió nhiều hay ít?

Chậu bằng đất hay chậu nhựa? Chậu to hay chậu nhỏ?

Vật liệu trồng lan dùng vỏ cây, đá, rễ cây (tree fern) hay rêu (sphagnum moss)?

Loại lan nào? bỏi vì Cattleya cần phải khô rồi mới tưới, còn Paphiopedilum lúc nào cũng phải ẩm ướt. Cây lớn hay cây nhỏ?

Cách tưới ra sao? Tưới thật đẫm hay tưới sơ qua?

Theo kinh nghiệm vào mùa hè cây đang mọc mạnh rễ ra nhiều, trung bình mỗi tuần hay 3-4 ngày một lần cho tất các loại lan, ngoại trừ Cymbidium, Paphiopedilum, Odontoglossum, Miltonia lúc nào cũng phải ẩm ướt cho nên có thể tưới 2 ngày một lần, riêng loại Vanda mỗi ngày 2-3 lần. Mùa thu cây đã ngừng tăng trưởng, bớt tưới đi khoảng tuần một lần, mùa đông 10-15 ngày một lần ngoại trừ Dendrobium mỗi tháng 1 lần hoặc không cần tưới từ tháng 11 như loại Dendrobium nobile chẳng hạn.

Nhưng tưới bao nhiêu nước cho đủ? Mùa hè tối thiểu, mỗi tháng một lần tưới đi, tưới lại cho thật sũng nước cho ngấm vào trong vỏ cây, đá hay vật liệu trồng lan và để xả cho sạch những chất muối có sẵn trong nước và phân bón. Vào mùa thu nên tưới thêm với Epson Salt theo chỉ dẫn ở dưới. Lan trồng trên các khúc cây (mounted) cần ngâm vào nuớc 15 phút mỗi tuần, nhưng nhớ phải thay nước nhiều lần, vì mỗi lần nhúng cây khác vào sẽ nước không còn sạch và dễ nhiễm bệnh.

Sau đây tưới tự động xin gửi đến các bạn phương pháp tưới phun sương cho lan. Đây là phương pháp được ưa chuộng vì chúng có thể tiết kiệm chi phí tưới, tiết kiệm nhân công tưới,… mà không ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của lan. Tưới phun sương đảm bảo cho lan có lượng nước phù hợp ở một thời điểm nhất định. Thời điểm mà lan cần nước để nuôi thân, lá, và đặc biệt là bộ rễ của lan.

Lan trồng trong chậu đất mau khô nước hơn trong chậu nhựa. Chậu lớn hay cây lớn tưới thưa hơn chậu nhỏ và cây nhỏ.

Có người hỏi ta nên tưới bằng nước gì? Nước lọc, nước máy, nước mưa, nước giếng hay nước trong hồ bơi, hồ cá? Nước mưa tốt nhất, nước lọc Reverse Osmosis (ROS) hay nước cất (Distilled) đều tốt nhưng quá tốn kém, nước lọc qua bình Deironized tốt nhưng cũng hơi tốn tiền. Không nên dùng nước hồ bơi vì có nhiều Chlorine.

Nước máy, nước hồ cá và nuớc giếng có ít cặn chỉ số dưới 300ppm (Part per million) hay TDS (total dissolved salt) tốt, dưới 500ppm tạm được, trên 700ppm không nên dùng dể tưới lan. Nước máy mỗi vùng đêù khác nhau vì có pha thêm nước giếng nhiều hay ít. Muốn biết chỉ số này hãy hỏi công ty cung cấp nuơcù hoặc lấy mẫu nhờ tiệm nước lọc đo hộ.

Một vài loại lan như: Disa đòi hỏi phải nưới bằng nước mưa, nước lọc ROS hay nuớc cất. Một vài loại khác như: Draculla, Masdevalia v.v… cũng đòi hỏi nước khá tinh khiết.

Ngoài vấn đề cặn trong nước còn có vấn đề chỉ số nồng độ pH, từ 4.0 đến 8.0 đều có thể tưới lan được. Nhưng nếu trên 8.0 hay dưới 4.0 sẽ làm cho phân bón bị vô hiệu quả.

Mùa hè nên tưới nước nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều gần tối, không khí mát mẻ sẽ giúp cho rể cây mọc mạnh. Các mùa khác nên tưới vào buổi sáng để cho lá cây được khô vào buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp, tránh các bệnh tật dễ phát sinh trong môi trường lạnh và ướt át. Loại lan Hồ Diệp Phalaenopsis chẳng hạn nếu đọng nước trên lá non vào ban đêm sẽ bi thối ngọn và chết.

Tưới quá thường xuyên làm cho rễ lúc nào cũng ướt không hút được dưỡng khí nuôi cây và làm cho vật liệu nuôi cây chóng bị mục. Lá cây bị vàng và nhăn nheo, rễ mềm và ngả mầu nâu là dấu hiệu tưới quá nhiều. Trường hợp này cắt bỏ rễ thối, rắc bột Sulfur (diêm sinh) rồi cho vào túi nylon cột chặt lại, chờ cho rễ mọc khoảng 2 phân sẽ trồng lại.

Tưới quá ít sẽ làm cho rễ không mọc sâu xuống đước, muối sẽ đọng lại trong chất liệu trồng cây làm cho rễ bị khô, trở nên mầu xám dễ gẫy. Thấy lá non Oncidium, Miltonia hay bất cứ loại nào có lá dài bị chun xếp lại hay đổi thành mầu xám là dấu hiệu tưới không đủ nước.

Bón phân cho lan

Chúng ta nên nhớ rằng lan mọc trong rừng núi đâu có phân bón mà vẫn tươi tốt. Lan chỉ nhờ phân chim, lá mục và các khoáng chất lẫn trong không khí hay nước mưa mà sống. Các nhà trồng lan chuyên nghiệp đã nghiên cứu riêng rẽ từng loại lan cho nên họ bón lan rất chính xác. Chúng ta là những người chơi lan tài tử thường hay mắc phải lỗi lầm bón quá nhiều.

Phân bón có 2 loại hữu cơ (organic) và nhân tạo.

Phân bón hữu cơ do thiên nhiên mà ra như phân bò, nước cá chẳng hạn thường có chỉ số 5-1-1 Loại này hơi phức tạp một chút, cần phải có một vài yếu tố phụ như vi khuẩn, nhiệt độ cho nên tác dụng chậm chạp vả lại nặng mùi dễ thu hút các côn trùng, cho nên không nên dùng. Một thứ khác khá tốt là phân bò đã mục (cow manure) tiết bó (blood meal) pha loãng với nước rồi để một vài ngày cho trong nước rất thích hợp với lan Phaius (hạc đính).

Phân bón nhân tạo dù là nước hay bột cũng dễ hòa tan trong nước và có tác dụng trong vòng một giờ. Phân bón thường mang 3 nhóm chữ số như 30-10-10, 15-15-15, 10-30-20. Nhóm đầu chỉ số lượng Nitrogene giúp cho cây lá mọc mạnh, nhóm thứ hai chỉ số Phosphorus giúp cho hoa, quả. Nhóm thứ ba chỉ số Potassium giúp cho củ và rễ. Nhưng thực ra trong phân bón còn có nhiều chất khác cần thiết cho cây như sắt, kẽm, đồng, v.v… nhưng số lượng rất nhỏ không đáng kể. Trên thị trường có rất nhiều phân bón với công thức khác nhau. Nhà sản xuất nào cũng nói là cuả mình hay và đúng hơn cả. Mới đây viện đại học Michigan sau nhiều năm nghiên cứu đã cho ra một công thức 19-4-23 khá thành công. Nhưng cũng có nhiều nhà khoa học không đồng ý và khuyên nên bón với loại có công thức đồng đều thí dụ: 7-7-7. Do đó mỗi người dùng một loại phân có công thức khác nhau.

Những mầu sắc xanh, đỏ hay vàng là chỉ do nhà sản xuất dùng để dễ phân biệt chứ không có một tác dụng nào cả. Phân bón làm thành viên, que không thích hợp cho lan không nên dùng vì quá mạnh sẽ làm cháy rễ.

Phân bón hột loại chậm tan (Slow release) chỉ nên dùng trong trường hợp lười bón phân hoặc dùng cho Cymbidium là loại cần nhiều phân bón. Thứ phân này cần phải có nhiệt độ trên 70°F mới làm vỡ vỏ bọc bên ngoài.

Nếu nuôi nhiều và có thì giờ, mùa hè khi cây mới mọc cần bón loại 30-10-10, khi cây đã ngưng tăng trưởng vào mùa thu bón loại 10-30-20 (Blossom booster) thúc cho hoa nở. Nếu chỉ có ít cây và không muốn đổi loại phân nên dùng 15-15-15-hoặc 20-20-20. Không nên mua loại phân trong Nitrogene có chất Urea bởi vì chất này cần có một thời gian mới tác dụng, nên phân chưa kịp ngấm đã tưới đi mất.

Nên nhớ chỉ bón ¼ hay ½ một thìa cà phê gạt cho 1 gallon nước. Nên áp dụng câu Weekly và Weekly nghĩa là bón rất loãng và bón mỗi tuần một lần.

Khi thấy đầu lá bị đen lại đó là đấu hiệu bón quá nhiều phân và có muối đọng trong chậu. Nên tưới bằng Epson Salt tức là Magnesium Sulfate, 1 thìa súp cho 1 gallon nước để rã hết chất muối. Sau đó tưới thật đẫm để xả cho sạch.

Xin nhớ kỹ mấy điểm sau đây:

Thấy cây lan èo uột vàng úa mà bón nhiều phân, tưới nhiều nước là giết cây lan mau lẹ. Đừng bao giờ bón phân khi chậu cây quá khô, cây sẽ bị khựng lại.

Luôn nhớ Lan không ưa những thứ phân bón quá mạnh tức là có chỉ số quá cao .Thí dụ 30-10-10 dễ bị cháy lá cháy rể hơn là loại 7-1-1 . Nếu muốn cho hoa nở nhiều mà dùng phân 0-50-30 hay 10-30-20 quanh năm cây sẽ yếu dần và chết.Chúng ta chỉ nên dùng những thứ phân đã dược pha chế sẵn vì đã dược các nhà khoa hoc dung hòa các nhóm chỉ số như đã trình bày ở trên. Ngoài ra khi cây đã đâm chồi hoa hay ra nụ không cần bón phân nữa.

Nên tưới nước vào ngày hôm trước hoặc 4-5 giờ trước rồi mới bón phân. Đừng bao giờ tưới bón khi nhiệt độ xuống dưới 50°F

Cách tưới nước và bón phân cho Lan đúng kỹ thuật và tiết kiệm
4.46 (89.23%) 26 votes

3 yêu cầu đã tiếp nhận

  1. Chào admin ,tôi mới tập trồng lan và cũng đã áp dụng các cach trên mạng mà tôi đọc được (tôi trồng chủ yếu hoàng thảo thân thòng và ngoc diểm ,thuỷ tiên …nói chung là lan rừng ) các tài liệu mà tôi từng đọc đều nói rất chung chung .vậy tôi muốn biết tất cả những kĩ thuật chăm sóc lan rừng ,từ giai đoạn lấy từ rừng về ,xử lý giá thể như thế nào .kĩ thuật tách chiết va tưới nước cho lan theo từng thời kì và mùa sinh trưởng của cây . Tại sao cây ra được hoa đều va thân thẳng không bị cong queo , …theo như tôi được biết .những người am hiểu kĩ thuật trồng thì thường coi đó là bí kíp ,ko chỉ cho ai ma nếu chỉ cũng chỉ sai . Vậy , nếu admin có tài liệu đầy đủ hoặc có quan hệ hay biết những người trồng lan có tâm thì xin giới thiệu giùm tôi . Tôi xin được theo học , tôi biết cần cù cộng với thiếu hiểu biết thì chi là phá hoại . Vậy nên tôi muốn theo học nhưng các lớp mở hiện giờ hình như chỉ chú trọng vấn đề kinh doanh . Tôi đã theo học nhưng sau khoá học thì tôi hơi thất vọng . Vì khi đứng lớp là 1 lời, khi xong rồi lại là 1 đường . Tôi chỉ đơn giản là 1 người yêu thich lan rừng và muốn tạo ra những giò hoa lan rừng đẹp do chinh tay mnh tao nên chứ không phải mua của người ta về rồi lại chết dần chết mòn . Nếu được thi tôi xin cam ơn admin trước , hy vọng sớm nhận được câu trả lời .thân .

  2. Chào admin ,tôi mới tập trồng lan và cũng đã áp dụng các cach trên mạng mà tôi đọc được (tôi trồng chủ yếu hoàng thảo thân thòng và ngoc diểm ,thuỷ tiên …nói chung là lan rừng ) các tài liệu mà tôi từng đọc đều nói rất chung chung .vậy tôi muốn biết tất cả những kĩ thuật chăm sóc lan rừng ,từ giai đoạn lấy từ rừng về ,xử lý giá thể như thế nào .kĩ thuật tách chiết va tưới nước cho lan theo từng thời kì và mùa sinh trưởng của cây . Tại sao cây ra được hoa đều va thân thẳng không bị cong queo , …theo như tôi được biết .những người am hiểu kĩ thuật trồng thì thường coi đó là bí kíp ,ko chỉ cho ai ma nếu chỉ cũng chỉ sai . Vậy , nếu admin có tài liệu đầy đủ hoặc có quan hệ hay biết những người trồng lan có tâm thì xin giới thiệu giùm tôi . Tôi xin được theo học , tôi biết cần cù cộng với thiếu hiểu biết thì chi là phá hoại . Vậy nên tôi muốn theo học nhưng các lớp mở hiện giờ hình như chỉ chú trọng vấn đề kinh doanh . Tôi đã theo học nhưng sau khoá học thì tôi hơi thất vọng . Vì khi đứng lớp là 1 lời, khi xong rồi lại là 1 đường . Tôi chỉ đơn giản là 1 người yêu thich lan rừng và muốn tạo ra những giò hoa lan rừng đẹp do chinh tay mnh tao nên chứ không phải mua của người ta về rồi lại chết dần chết mòn . Nếu được thi tôi xin cam ơn admin trước , hy vọng sớm nhận được câu trả lời .thân .

  3. Cho em hoi minh phun nuoc tren than cay lan va la hang ngay co duoc khong

Yêu cầu

Địa chỉ Email và Số điện thoại của bạn sẽ được giữ bí mật. Những mục đánh dấu * là bắt buộc .

*

Số điện thoại